A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Nữ y sĩ tiết lộ bí quyết chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.000 học sinh

Ngày 2/3/2022, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Quyết định số 772/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu "người tốt, việc tốt" năm 2022 cho 12 cá nhân. Chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ, nhân viên Y tế của Trường Tiểu học Đại Từ là 1 trong 12 cá nhân xuất sắc, vinh dự được nhận bằng khen từ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Bông hoa đẹp trong vườn Trường Tiểu học Đại Từ

Cái tên "Bông hoa đẹp của vườn hoa Đại từ" là danh hiệu mà chị Thuỷ (SN 1988) được đồng nghiệp và giáo viên trong Trường Tiểu học Đại Từ gọi mỗi khi nhắc đến.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hiện nay, chị Thủy đang là nhân viên Y tế, Tổ trưởng Tổ Văn phòng của Trường Tiểu học Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Được mẹ truyền tình yêu, thổi lửa ước mơ trở thành bác sĩ khám chữa bệnh cho mọi người, năm 2008 cô y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y Hà Tây và trở thành nhân viên y tế của Trường Tiểu học Đại Từ.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Nữ y sĩ tiết lộ bí quyết chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.000 học sinh - Ảnh 1.

Y sĩ Nguyễn Thị Bích Thuỷ - nhân viên Y tế Trường Tiểu học Đại Từ (Hà Nội). Ảnh: Kim Duyên

Chúng tôi gặp chị Thủy tại một quán nước gần nhà chị Thủy sinh sống. Ánh mắt sáng ngời, chị Thủy nở một nụ cười tươi khi nói về danh hiệu "người tốt, việc tốt" năm 2022. "Khi nhận được thông tin về giải thưởng này, tôi vừa hạnh phúc, vừa vui và có chút tự hào về bản thân mình. Danh hiệu này sẽ là động lực giúp tôi phát huy tinh thần làm việc hăng say trong công việc và hướng tới làm nhiều việc thiện nguyện hơn để gieo yêu thương nhiều hơn đến với mọi người", chị Thúy nói.

Trong suốt cuộc trò chuyện, với sự khiếm tốn, cởi mở và thân thiện của chị Thuỷ giúp tôi hiểu hơn về công việc của nữ y sĩ tràn đầy năng lượng và tinh thần nhiệt huyết.

Chị Thuỷ kể rằng, được trở thành nhân viên y tế học đường của trường là do duyên số. Khi ra trường, mọi thứ thay đổi không đúng với định hướng ban đầu của chị. Học tập trong môi trường đào tạo chuyên về ngành Y, chị mong muốn khi ra trường sẽ trở thành bác sĩ, làm việc tại bệnh viện ở Hà Nội. Nhưng rồi cuối cùng chị lại gắn bó công việc là một nữ y sĩ, chuyên thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.000 học sinh và 90 cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Tiểu học Đại Từ.

"Trong thời điểm các ca nhiễm Covid-19 tăng cao, cũng giống như những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch, tôi luôn cố gắng phát huy tinh thần trách nhiệm của bản thân. Những ngày học sinh nghỉ học, tôi vẫn phải thường xuyên có mặt tại trường tham gia giám sát công tác vệ sinh, chuẩn bị đầy đủ dung dịch khử khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang… để nhà trường luôn trong trạng thái sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập", chị Thủy bộc bạch.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Nữ y sĩ tiết lộ bí quyết chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.000 học sinh - Ảnh 2.

Chị Thuỷ trong buổi hỗ trợ UBND phường Đại Kim tiêm vaccine cho người dân. Ảnh nhân vật cung cấp

Nhờ tinh thần trách nhiệm cao và tính cẩn thận, chu đáo, chị Thuỷ đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động, chi tiết và hiệu quả.

Cô Nguyễn Thị Nhài, giáo viên Trường Tiểu học Đại Từ cho biết, không chỉ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho học sinh, cô Thuỷ còn là chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cho các anh chị em trong trường về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình, sẵn lòng chia sẻ và tận tình chỉ bảo những kiến thức về y tế cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Trong tất cả các cuộc thi đấu thể thao, những chuyến đi tham quan dã ngoại của thầy và trò nhà trường đều không thể thiếu sự đồng hành của cô Thủy. Cũng bởi vậy mà sức khỏe của thầy cô và các em học sinh tại trường luôn được đảm bảo, chưa từng phát sinh các tình huống xấu xảy ra.

Bà Nguyễn Thuý Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Từ kể thêm rằng, trước thông tin học sinh trở lại trường sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, y sĩ Thủy đã sớm đề xuất với Ban Giám hiệu các biện pháp tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch.

"Ngày 30/1/2020 (tức ngày mồng 6 Tết), khi đưa con đến trường, nhiều phụ huynh bất ngờ, an tâm khi nhà trường đã thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, đồng thời thực hiện kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn bằng dung dịch rửa tay khô trước khi ra, vào trường", bà Thúy Vân chia sẻ.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Nữ y sĩ tiết lộ bí quyết chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.000 học sinh - Ảnh 3.

Các con của chị Thuỷ cũng rất tích cực giúp mẹ làm tấm chắn giọt bắn gửi để hỗ trợ các y bác sĩ, chiến sĩ ở tâm dịch tại Bắc Giang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài ra, cô Thủy cũng cùng Ban giám hiệu nhà trường đi tìm nguồn cung cấp thiết bị y tế đảm bảo chất lượng với giá cả thấp nhất. "Nhiều tối, khi chúng tôi về nhưng cô Thủy vẫn còn ở lại phòng làm việc đong đếm rồi chia ra từng gói nhỏ bột sát khuẩn để các lớp thuận tiện pha theo đúng tỉ lệ, kiểm kê, tính đếm vật tư hoá chất, thiết bị y tế đảm bảo chủ động phòng chống dịch", bà Vân nói thêm.

Đam mê làm thiện nguyện từ khi còn là sinh viên

Với tinh thần nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ, khi còn là sinh viên chị Thủy đã tình nguyện tham gia công tác hỗ trợ tại nhiều bệnh viện. Chị Thủy kể, vì được theo học đúng chuyên ngành mà bản thân yêu thích, có cơ hội được thực tập sớm tại Bệnh viện Hà Tây nên mỗi dịp hè chị đều chọn ở lại bệnh viện làm công tác hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nữ y sĩ học đường luôn nêu cao tinh thần của người chiến sĩ áo trắng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch. Những ngày UBND phường Đại Kim tổ chức tiêm phòng vaccine cho cán bộ, nhân dân, nữ y sĩ xinh xắn luôn nhiệt tình tham gia với tinh thần tích cực và thái độ ân cần, chú đáo.

Không chỉ là nhân viên y tế giỏi, chị Thủy còn được biết đến với nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội. Từ nhiều năm qua, chị là luôn là thành viên tích cực của nhóm "Thiện từ tâm". Mỗi năm nhóm tổ chức 2-3 lần thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn ở Hà Nội và các cùng núi Tây Bắc.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Nữ y sĩ tiết lộ bí quyết chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.000 học sinh - Ảnh 4.

900 tấm chắn giọt bắn của chị Thuỷ (mặc áo đỏ, đứng thứ 2 từ trái sang), cùng các vật dụng y tế do nhóm "Thiện nguyện nhân ái" chuẩn bị đã được trao tận tay các chiến sĩ tại Bắc Giang. Ảnh nhân vật cung cấp

"Vào thời điểm Bắc Giang là tâm dịch lớn nhất cả nước, tôi đã lên kế hoạch kêu gọi sự ủng hộ để hỗ trợ các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch cùng đóng góp những tấm kính chắn giọt bắn gửi tặng các y, bác sĩ.

Rất vui sau đó, tôi được người thân, bạn bè đồng nghiệp ủng hộ 900 tấm chắn giọt bắn gửi các bác sĩ tuyến đầu chống dịch tỉnh Bắc Giang. May mắn hơn, trong quá trình vận chuyển cũng rất thuận lợi nhờ có sự giúp đỡ các tình nguyện viên khác", chị Thủy bộc bạch

Với tấm lòng tương thân tương ái, vì cộng đồng, không quản ngại những việc khó khăn, không màng đến lợi ích bản thân, chị tích cực vận động những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài địa phương cũng như vận động người thân, bạn bè cùng đóng góp để có nguồn kinh phí lâu dài hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Vị Hiệu trưởng Trường tiểu học Đại từ chia sẻ thêm: "Từ những hoạt động làm từ thiện của mình, cô Thủy đã truyền cảm hứng cho các phụ huynh và học sinh cùng tham gia. Đến nay, qua nhiều chương trình từ thiện được tổ chức, rất nhiều phụ huynh có con đã ra trường nhưng vẫn đồng hành tham gia vào chương trình thiện nguyện".

Chị Thủy quan niệm rằng, nhiều người cùng nhau chung sức thì sức mạnh thiện nguyện sẽ được lan tỏa sâu rộng. Và hiện có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh ở ngoài xã hội cần được giúp đỡ, chia sẻ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Tháng 09 : 1.721
Tháng trước : 1.623